อาหารต้องห้ามสำหรับน้องหมา รักหมาอย่าให้น้องหมากินนะจ๊ะ

อาหารบางอย่างเป็นของอร่อยสำหรับคนเรา อร่อยจนอยากแบ่งให้น้องหมากินบ้าง
บางทีก็คิดว่าไม่น่าเป็นไร หรือไม่ก็แค่อยากหยอกน้องหมาดูว่ากินแล้วจะเป็นไง
แต่อาหารที่ดูธรรมดาเหล่านี้ อาจเป็นอันตรายสำหรับน้องหมานะคะ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

photolibrary_rf_photo_of_dog_licking

1. อโวคาโด้
มีสารpersin ซึ่งหากสุนัขกินเข้าไปในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายได้
ใครที่อยู่ทางเหนือแล้วปลูกค้นอโวคาโด้ไว้ก็ต้องระวังนะคะ เพราะในใบ เมล็ด เปลือกของต้นก็มีสารนี้ค่ะ

2. แอลกอฮอล์
“เมาเหมือนหมา” เป็นสำนวนที่ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นจริง ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่มีต่อหมารุนแรงกว่าคนนัก ตั้งแต่อาเจียน ท้องเสีย กดประสาทส่วนกลาง หายใจลำบาก อาจถึงขั้นตายได้ น้องหมาตัวยิ่งเล็กยิ่งอันตรายนะคะ

3. หัวหอมและกระเทียม
หัวหอมและกระเทียมไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน สุก ดิบ ผง สกัด ก็ไม่ดีต่อน้องหมาทั้งนั้น เพราะจะทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง หากกินในปริมาณหรือกินเป็นประจำ จะทำให้น้องหมาเป็นโลหิตจางได้ค่ะ

4. ชา กาแฟ และอาหารที่มีคาเฟอีนอื่น ๆ
คาเฟอีนในปริมาณมากเป็นพิษต่อสุนัช ที่เลวร้ายคือไม่มีทางถอนพิษด้วย อาการมีตั้งแต่กระสับกระส่าย หายใจหอบ หัวใจผิดจังหวะ กล้ามเนื้อกระตุก นอกเหนือจากต้องระวังชา กาแฟ ทั้งแบบสด แห้ง ผง สำเร็จรูปแล้ว อย่าลืมระวังโกโก้ เครื่องดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังด้วยนะคะ ในยาแก้หวัดและยาแก้ปวดบางชนิดก็มีค่ะ

5. องุ่นและลูกเกด
แม้จะยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าอะไรในองุ่นและลูกเกดทำให้เกิดอาการไตวายในสุนัข แต่ก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ที่จะเอาชีวิตน้องหมาแสนรักไปเสี่ยง จริงไหมคะ

6. นมและผลิตภัณฑ์จากนม
นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ไอศกรีม อาจทำให้น้องหมาท้องเสีย รบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร และอาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ ซึ่งจะแสดงออกมาในรูปแบบของอาการคัน

7. ถั่วแมคคาดาเมีย
ถั่วแมคคาดาเมียมีพิษมากต่อสุนัข ไม่ว่าจะดิบหรือคั่วแล้ว ถึงแม้จะบริโภคในจำนวนเล็กน้อยเพียงไม่กี่เมล็ดก็อาจทำให้สุนัขล้มเจ็บได้
ยิ่งถ้าเป็นแบบเคลือบช็อคดกแลตแล้วยิ่งอันตรายค่ะ อย่าให้น้องหมากินดีกว่านะ

8. ลูกกวาด ลูกอมและหมากฝรั่ง
ลูกกวาด ลูกอม ขนมอบ ยาสีฟัน และอาหารไดเอ็ทหลายชนิดมีสารXylitol ซึ่งทำให้การไหลเวียนของอินซูลินเพิ่มขึ้นในสุนัข ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง และอาจทำให้เกิดอาการตับวายได้

9. ช็อคโกแลต
คนส่วนมากมักทราบแล้วว่าช็อคโกแลตไม่ดีต่อสุนัขเพราะสารTheobromine ซึ่งมีอยู่ในช็อคโกแลตทุกรูปแบบแม้แต่ไวท์ช็อคโกแลต ส่วนที่อันตรายที่สุดคือดาร์คช็อคโกแลต ช็อคโกแลตแม้ในปริมาณน้อย อาจทำให้สุนัขอาเจียน ท้องเสีย กระหายน้ำตลอดเวลา หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชัก และตายได้

10. ชิ้นก้อนมันสัตว์และกระดูก 
หลายคนเวลากินคอหมูย่างหรือเสต็กที่บ้าน ก็จะยื่นก้อนมันสัตว์และกระดูกที่ตัวเองไม่กินให้สุนัขกินโดยหารู้ไม่ว่าทั้งสองอย่างเป็นอันตรายต่อสุนัข
ชิ้นก้อนมันสัตว์ไม่ว่าจะดิบหรือสุกอาจทำให้เกิดอาการตับอ่อนอักเสบได้ ส่วนกระดูกอาจติดหรือ หรือแตกเป็นชิ้นเล็กแหลมทิ่มหรือกีดขวางทางเดินอาหารน้องหมาได้เช่นกัน

11. ลูกพลับ ลูกพีช และลูกพลัม
ส่วนที่ต้องระวังคือเมล็ดของผลไม้เหล่านี้ ซึ่งหากสุนัขกลืนไป อาจไปกีดขวางทางเดินอาหารของสุนัข และยังมีสารไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษอีกด้วย

12. ไข่ดิบ
สุนัขไม่ควรกินไข่ดิบเพราะสองเหตุผลหลัก อย่างแรกในไข่ดิบอุดมไปด้วยเชื้อแบคทีเรียเช่น Salmonella หรือ E. coli ซึ่งอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษในสุนัขได้ด้วยเช่นกัน อีกเหตุผลหนึ่งก็คือการกินไข่ดิบจะขัดขวางการดูดซึมวิตามินบี ซึงทำให้เกิดปัญหาผิวและขนในสุนัขหากกินไข่ดิบไปนาน ๆ

ว้าว ผ่านไปแล้วสำหรับอาหาร 12 อย่างที่ไม่ควรให้น้องหมากินนะคะ
ยังเหลืออีกหลายอย่าง ไว้อาทิตย์หน้ามาดูกันต่อนะ ว่ามีอะไรอีกบ้าง

แปลแบบเน้นใจความพร้อมรูปภาพจาก http://pets.webmd.com/dogs/ss/slideshow-foods-your-dog-should-never-eat

  • On October 20, 2013
  • http://www.facebook.com/wannampantip

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *