การรักษาหลังจากโรคหลอดเลือดสมองบางอย่างอาจช่วยเพิ่มผลลัพธ์

นักวิจัยชาวอเมริกันได้ค้นพบวิธีการใช้ “ลายนิ้วมือ” ของโรคในการระบุไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในเด็ก
ในบางกรณีการติดตามไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยอาจทำได้ยากเพราะอาจไม่มีอยู่ในเลือดหรือบริเวณอื่น ๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายของร่างกาย เพื่อแก้ไขปัญหานี้นักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเท็กซัสตะวันตกเฉียงใต้ศูนย์การแพทย์สำหรับเด็กดัลลัสและสถาบันวิจัยภูมิคุ้มกันวิทยาเบย์เลอร์ได้คิดค้นวิธีการใหม่
มันเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ “ลายนิ้วมือ” ปากโป้งที่โรคทิ้งไว้บนเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เบาะแสเหล่านั้นสามารถใช้ในการสร้างภาพร่างประกอบของไวรัสหรือแบคทีเรียที่ละเมิด
นักวิจัยได้ทดสอบวิธีการนี้ในเด็ก 29 คนที่มีการติดเชื้อทั่วไป 4 โรค ได้แก่ ไข้หวัด Staph, Strep และ E coli – และสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างไข้หวัดใหญ่ strep และ E. coli ร้อยละ 95 ของคดี พวกเขายังสามารถแยกแยะระหว่าง staph และ E ได้ coli ด้วยความแม่นยำ 85 เปอร์เซ็นต์
การศึกษานี้ปรากฏในวารสาร Blood ฉบับเดือนมีนาคม
“ เราได้รับการตั้งโปรแกรมทางพันธุกรรมเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ที่แตกต่างกันเราได้พัฒนาเครื่องมือเพื่อทำความเข้าใจ” ดร. อ็อคตาวิโอรามิโลหัวหน้านักกุมารเวชศาสตร์จากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเซาท์เวสเทิร์นเท็กซัสกล่าว
“ โรคติดเชื้อเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของโลกดังนั้นเราหวังว่าในที่สุดจะสามารถนำมาใช้ไม่เพียง แต่ในการวินิจฉัยเท่านั้น แต่ยังเพื่อให้เข้าใจถึงการพยากรณ์โรคและวิธีการที่ร่างกายตอบสนองต่อการรักษาด้วย” Ramilo กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *