นักวิจัยใกล้ชิดเพื่อทดสอบการทำนายการกลับมาของมะเร็งลำไส้ใหญ่

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้เชื่อมโยงสองเส้นทางที่คิดว่าจะแยกจากกันก่อนหน้านี้เชื่อมโยงกับความชราอย่างน้อยก็ในหนูนำไปสู่ความคิดที่มากขึ้นว่าการแก่ตัวทางร่างกายนั้นเป็นการเกิดขึ้นทางพันธุกรรมอย่างเป็นระเบียบ
กระบวนการหนึ่งวันอาจทำให้นักวิทยาศาสตร์ยืดอายุการใช้งานและชะลอการเกิดริ้วรอยได้นักวิจัยกล่าว
 “มีกระบวนการทางพันธุกรรมที่จะต้องมีการบังคับใช้และเพื่อให้เกิดริ้วรอย” ดร. โฮเวิร์ดชางรองศาสตราจารย์ด้านผิวหนังที่โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยกล่าวในการแถลงข่าวที่ออกโดยสแตนฟอร์ด “เป็นไปได้ว่าบุคคลที่หายากเหล่านั้นที่มีอายุเกิน 100 ปีจะมีทางเดินต้นแบบที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าเช่นเดียวกับเด็กที่มีโรคประสาท – โรคชราภาพทางพันธุกรรม – อาจมีส่วนประกอบของเส้นทางเดินนี้ที่มีความกระตือรือร้นมากกว่า”
 ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในฉบับวันที่ 9 มกราคมของ เซลล์ เส้นทางเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับ SIRT6 และ NF-kappa B หรือ NF-kB โมเลกุลโปรตีน SIRT6 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลโปรตีน sirtuin ควบคุมช่วงชีวิตในสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่ายและ NF-kB ควบคุมการผลิตยีนบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับอายุ ก่อนหน้านี้พบว่าการบล็อกกิจกรรม NF-kB ในเซลล์ผิวของหนูสูงอายุทำให้เซลล์มีลักษณะและทำหน้าที่เหมือนเซลล์น้อง
 ทีมวิจัยพบว่า SIRT6 เชื่อมโยงกับหน่วยย่อย NF-kB ซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในมนุษย์และหนูที่ทำให้ NF-kB ทำงานหนักขึ้น
 “ดูเหมือนว่างานที่สำคัญของ SIRT6 คือการยับยั้ง NF-kB และ จำกัด การแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับความชรา” Chang กล่าว
 แต่ในหนูที่ดัดแปลงพันธุกรรมโดยไม่มีโปรตีน SIRT6 จำนวนของยีนที่ขึ้นกับ NF-kB ที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันการส่งสัญญาณของเซลล์และเมแทบอลิซึมเพิ่มขึ้นถึงระดับที่การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า นักวิจัยกล่าวว่า
 “หนูที่ขาด SIRT6 ดูเหมือนจะชนกำแพงบางชนิดเมื่ออายุประมาณ 4 สัปดาห์เมื่อน้ำตาลในเลือดลดลงจนอยู่ในระดับที่แทบจะไม่เข้ากับชีวิต” ดร. แคทรินชูวผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านต่อมไร้ท่อ, ผู้สูงอายุและเมแทบอลิซึม ข่าวประชาสัมพันธ์ “การลดกิจกรรม NF-kB จะช่วยให้หนูสามารถผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปได้และมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น”

 พยายามหาวิธีที่ NF-kB รู้จังหวะและขอบเขตของบทบาทในการแก่และวิธีที่ SIRT6 อาจส่งผลกระทบนี้เป็นขั้นตอนต่อไปสำหรับนักวิจัย
“ มันเป็นคำถามที่ยั่วยุมาก” ชางพูด “เราได้เชื่อมโยงกันสองเส้นทางก่อนหน้านี้ในการแยกอายุตอนนี้เราต้องการที่จะเข้าใจสิ่งที่ควบคุมทางเดินนั้นดีขึ้น”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *