พี่เลี้ยงในการเติมสามารถจัดการเหตุฉุกเฉินได้หรือไม่?

การศึกษาอื่นชี้ให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนควรอยู่ในระยะที่ปลอดภัยจากอุปกรณ์หัวใจที่ได้รับการฝังเช่นเครื่องกระตุ้นหัวใจและเครื่องกระตุ้นหัวใจในโอกาสที่หาได้ยากว่าการส่งสัญญาณ “สัญญาณรบกวน” เกิดขึ้น
“เกือบทุกคนใช้สมาร์ทโฟนและมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการรบกวนกับอุปกรณ์การเต้นของหัวใจหากคุณเข้ามาใกล้เกินไป” Christof Kolb ผู้เขียนอาวุโสฝ่ายการศึกษา electrophysiology หัวหน้าศูนย์หัวใจเยอรมันกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์จากสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป (ESC)
นี่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีอุปกรณ์หัวใจที่ถูกฝังจะต้องโยนโทรศัพท์ทิ้ง
“ผู้ป่วยที่มีอุปกรณ์โรคหัวใจสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้” คอลบ์กล่าว “ แต่พวกเขาไม่ควรวางมันไว้เหนืออุปกรณ์การเต้นของหัวใจโดยตรงนั่นหมายความว่าไม่ควรเก็บไว้ในกระเป๋าเหนืออุปกรณ์การเต้นของหัวใจพวกเขาควรถือสมาร์ทโฟนไว้ที่หูตรงข้ามกับด้านข้างของอุปกรณ์ฝังด้วย”
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกาเห็นด้วย

“ไม่จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยตื่นตระหนก” ดร. มารี – โนเอลลาแนนผู้กำกับวิชาอิเล็กโทรวิทยาที่โรงเรียนแพทย์ Icahn ที่เมาท์ไซนายในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
“ นักวิจัยแสดงให้เห็นว่าผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์เหล่านี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก” เธอกล่าว
ดังที่นักวิจัยชาวยุโรปอธิบายว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจอาจ “ตีความ” สัญญาณรบกวนแม่เหล็กไฟฟ้า (EMI) ที่แปลผิดจากสมาร์ทโฟนในบริเวณใกล้เคียงเป็นสัญญาณการเต้นของหัวใจซึ่งอาจทำให้พวกเขาหยุดทำงาน
ถึงแม้ว่าการหยุดทำงานชั่วคราวจะเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ แต่ก็อาจทำให้ผู้คนซีดจางนักวิจัยกล่าว ในขณะเดียวกันอุปกรณ์การเต้นของหัวใจที่ได้รับการปลูกฝังอาจตีความการรบกวนจากสมาร์ทโฟนว่า “การคุกคามชีวิต” จังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติและทำให้ผู้ป่วยช็อคอย่างเจ็บปวด
ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่าควรเก็บโทรศัพท์มือถือไว้ห่างจากอุปกรณ์หัวใจฝังอย่างน้อยห้าถึงเจ็ดนิ้ว แต่ทีมศึกษาตั้งข้อสังเกตว่าแนวทางเหล่านี้อยู่บนพื้นฐานของการวิจัยนั่นคือทศวรรษเก่า – ก่อนการถือกำเนิดของสมาร์ทโฟน มาตรฐานเครือข่ายมือถือก็เปลี่ยนไปในทศวรรษที่ผ่านมาทีม Kolb กล่าว
ในการศึกษาใหม่นักวิจัยได้ติดตามผลของสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ในผู้ป่วยมากกว่า 300 คนด้วยอุปกรณ์หัวใจเทียม
ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสกับสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของสมาร์ทโฟนทั่วไปสามตัว: Samsung Galaxy 3; Nokia Lumia; และ HTC One XL โทรศัพท์เหล่านี้วางอยู่บนผิวหนังของผู้ป่วยโดยตรงเหนืออุปกรณ์หัวใจ
หลังจากเชื่อมต่อกับเครื่องทดสอบการสื่อสารทางวิทยุที่ทำหน้าที่เหมือนสถานีเครือข่ายมือถือนักวิจัยวิเคราะห์ว่ากิจกรรมต่าง ๆ เช่นการเชื่อมต่อการโทรการโทรออกการพูดคุยและการวางสายทั้งหมดนั้นส่งผลต่ออุปกรณ์การเต้นของหัวใจ
การกระทำเหล่านี้กระทำที่ความถี่สูงสุดที่ทราบว่าก่อให้เกิดการรบกวนกลุ่มของ Kolb อธิบาย
ในขณะเดียวกันคลื่นไฟฟ้าหัวใจของการทำงานของหัวใจของแต่ละคนจะถูกบันทึกอย่างต่อเนื่องและตรวจสอบสัญญาณใด ๆ ของปัญหา
“ จากการศึกษาก่อนหน้านี้เรารู้ว่าระยะที่เปราะบางที่สุดของการโทรเรียกเข้าและเชื่อมต่อกับเครือข่ายไม่ใช่การพูดคุยดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้แยกจากกัน” ดร. Carsten Lennerz ผู้เขียนหัวหน้าฝ่ายการศึกษา ศูนย์ในมิวนิคกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์ ESC
หลังจากดำเนินการทดสอบอีเอ็มไอมากกว่า 3,400 การศึกษาพบว่ามีเพียงหนึ่งในผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการรบกวนที่เกิดจากสมาร์ทโฟน บุคคลนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจฝัง MRI ที่เข้ากันได้ซึ่งตีความคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผิด ๆ จากสมาร์ทโฟน Nokia และ HTC
การค้นพบใหม่ชี้ให้เห็นว่า “การรบกวนระหว่างสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์การเต้นของหัวใจนั้นเป็นเรื่องแปลก” Lennerz กล่าว
อย่างไรก็ตามมัน “สามารถเกิดขึ้นได้ดังนั้นคำแนะนำในปัจจุบันเกี่ยวกับการรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยควรได้รับการรักษา”
ผู้เชี่ยวชาญอีกคนเห็นด้วย “ ความเสี่ยงของการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาร์ทโฟนทุกวันนี้กับอุปกรณ์จังหวะการเต้นของหัวใจนั้นหายากอย่างยิ่ง” ดร. นิโคลัส Skipitaris ผู้อำนวยการแผนก electrophysiology หัวใจที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
การ จำกัด การสัมผัสกับสายไฟฟ้าแรงสูงเหนือเส้นทางจักรยานและเส้นทางเดินเท้าและในสถานีไฟฟ้าย่อยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันที่จะช่วยให้ผู้สวมใส่อุปกรณ์ที่ฝังอยู่ปลอดภัย
“สนามไฟฟ้าแรงสูงอาจรบกวนการทำงานปกติของอุปกรณ์หัวใจซึ่งนำไปสู่การระงับการรักษาที่เหมาะสม (ยกตัวอย่างเช่นหัวใจเต้นช้า) หรือการกระแทกที่ไม่เหมาะสม” ดร. Katia Dyrda แพทย์โรคหัวใจแห่งทรีลหัวใจ สถาบันในแคนาดากล่าวในการแถลงข่าว ESC
“ มีความสนใจเป็นอย่างมากในการใช้พื้นที่ใต้สายไฟฟ้าเป็นเส้นทางจักรยานหรือเส้นทางเดินป่าเพราะเป็นพื้นที่ว่างเปล่า” เธอกล่าว “แต่ผู้ป่วยและชุมชนทางการแพทย์ต้องการทำความเข้าใจกับความเสี่ยงไม่มีคำแนะนำจากผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับสายไฟหรือสนามไฟฟ้าที่สูงขึ้น”
ในการศึกษาดังกล่าวทีมงานของ Dryda ได้เปิดเผยอุปกรณ์การเต้นของหัวใจ 40 อันรวมถึงเครื่องกระตุ้นหัวใจและเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยการฝังจากผู้ผลิตห้ารายไปจนถึงสนามไฟฟ้าในห้องปฏิบัติการแรงดันสูงอุปกรณ์หัวใจถูกติดตั้งในถังน้ำเกลือที่ประมาณความสูงของหน้าอกคน
สนามไฟฟ้าทำให้เกิดความกังวลเฉพาะกับอุปกรณ์ที่ตั้งโปรแกรมด้วยการตั้งค่าความไวสูงบางอย่าง
“ ไม่มีความกังวลอย่างมีนัยสำคัญสำหรับผู้ป่วยที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ตั้งโปรแกรมในรูปแบบปกติ” Dyrda กล่าว “สำหรับผู้ป่วยส่วนน้อยที่มีอุปกรณ์ใน [สิ่งที่เรียกว่า] โหมด unipolar หรือด้วยการตั้งค่าที่ละเอียดอ่อนมากการให้คำปรึกษาควรได้รับการปลูกฝังหรือติดตามผลทางการแพทย์”
ผู้ป่วยที่มีอุปกรณ์การเต้นของหัวใจไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการข้ามผ่านสายไฟฟ้าแรงสูง แต่การยืนตรงใต้อุปกรณ์นั้นไม่ใช่ความคิดที่ดี ยิ่งไปกว่านั้นมันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะข้ามใต้สายไฟฟ้าเหล่านี้ใกล้กับเสาที่ถือมันไว้เนื่องจากเส้นเหล่านั้นจะสูงกว่าที่จุดเหล่านั้นซึ่งจะลดการสัมผัสกับสนามไฟฟ้าให้น้อยที่สุด
คำแนะนำนี้ไม่สามารถใช้ได้กับสายที่บ้านพลังงานเนื่องจากสนามไฟฟ้าที่พวกเขาสร้างนั้นต่ำกว่ามากนักวิจัยกล่าว
“ ผู้ป่วยถามเราว่าควรหลีกเลี่ยงการขับรถบนถนนที่ข้ามไปตามสายไฟฟ้าแรงสูงหรือไม่คำตอบคือไม่” Dyrda กล่าว “ถ้าคุณอยู่ในยานพาหนะคุณจะได้รับการปกป้องอยู่เสมอเพราะรถของคุณทำหน้าที่เป็นกรงป้องกันและปกป้องคุณโดยอัตโนมัติ”
ผลการศึกษามีกำหนดที่จะนำเสนอในวันจันทร์ที่การประชุมร่วมกันของสมาคมโรคหัวใจยุโรปยุโรปของสมาคมโรคหัวใจและโรคหัวใจยุโรปในมิลาน, อิตาลี งานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์นั้นโดยทั่วไปถือว่าเป็นงานเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *