ที่พักในฮ่องกง จ่ายคืนละ 1,000 บาท/คน สะอาด สะดวก เหมือนนอนบ้านเพื่อน

เมื่อเดือนที่แล้วสาวๆ Catmint ไปเที่ยวฮ่องกงค่ะ และช่วงที่หาที่พักก็เป็นช่วงแอบเครียด เพราะ budget เรามีค่อนข้างจำกัด นอกจากเรื่อง budget เราก็อยากหาที่ๆ location ดี ใกล้รถใต้ดิน อยู่ในเมืองเดินทางไม่ลำบาก ก็ไม่ได้หากันง่ายๆ แต่เราเจอแล้วและอยากมาแนะนำทุกคนค่ะ

จริงๆโรงแรมห้องแถวในฮ่องกงเยอะมาก แต่มันไม่น่าพัก เพราะเรื่องความแคบ ประเด็นคือ เราเดินทางกัน 8 คน เราอยากได้ที่ๆเราคุยกันสะดวก เสียงดังได้ ที่ๆเรารู้สึกว่าเป็นบ้านเพื่อน ก่อนหน้านี้เราก็ไปเจอ listing ที่หลอกลวงเรื่องที่พักที่เคยเขียนไว้เรื่อง rental scammers นะคะ ท้ายที่สุดเราก็เลยตัดสินใจหาที่พักจากเว็บ Airbnb.com ค่ะ

Airbnb.com คือเว็บ listing ที่พักในประเทศต่างๆ โดยที่ทางเจ้าของที่พักจะมาลงประกาศว่ามีห้องว่างที่ไหนบ้าง มีรายละเอียดตั้งแต่ พักได้กี่คน การเดินทางไปยังที่พักเป็นยังไง ใกล้ๆมีสิ่งอำนวยความสะดวกมั้ย มีอะไรให้ในที่พักบ้าง และสิ่งที่ดีที่สุดก็คือ มีรีวิวจากคนก่อนหน้าที่เคยไปพักด้วย

มี vdo แนะนำเกี่ยวกับ Airbnb.com สั้นๆนะคะ และใน vdo นี้ เค้าก็ถ่ายจากสถานที่จริง ที่เราสามารถเช่าได้

ที่พักในเว็บส่วนใหญ่เราต้องมองมันออกเป็น 2 แบบค่ะ แบบที่เป็น dream destination คือ ที่ๆคิดว่า ชาตินี้ขอแค่มีโอกาสซักครั้งให้ได้ไปอยู่ เช่นพวก บ้านต้นไม้, ปราสาท, loft ใน New York หรือบ้านแนวแปลกๆ กับอีกส่วนคือ บ้านที่เราสามารถที่จะ afford ได้ ซึ่งอย่างหลังนี่ เป็นแบบที่คนทั่วไปเข้ามาใช้บริการมากที่สุดค่ะ

สำหรับพวกเรา 8 คน เราก็เลยมองหา apartment 3 ห้องนอน ซึ่งห้องรับแขกมี sofa bed ให้อีก 2 ตัวซึ่งก็พอดีสำหรับ 8 คน มีเตียงครบ ผ้าห่ม และ ผ้าขนหนูครบสำหรับทุกคนด้วย

ขั้นตอนการหานะคะ เข้าหน้าแรกก็พิมพ์ destination วันที่ check-in, check-out, จำนวนคนที่เข้าพัก

จริงๆมีห้องให้เราเลือก หลา่ย location และหลายรูปแบบ มีบางคน list ห้องไว้เยอะมาก แต่อ่านรีวิวดูแล้วน่าจะบริการไม่ดี ท้ายที่สุดก็เลยตัดสินใจจองห้องด้านล่างนี่ เจ้าของห้องชื่อว่า Eddy ค่ะ อ่านรีวิวแล้วดูคุณ Eddy จะให้ความช่วยเหลือ บริการดี ตอนที่ส่งข้อความไปถามคำถามก็ได้รับคำตอบไว พูดจารู้เรื่อง เลยคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วเราจะเชื่อได้ยังไงว่า Eddy หรือ ห้องพักนี่มีตัวตนจริงๆ โชคดีที่เราใช้ Airbnb.com เป็นสื่อกลา่งนะคะ เพราะว่าเค้าจะเป็นตัวกลางในการเก็บเงิน พร้อมทั้งหักเงินประกันไว้ส่วนหนึ่งด้วย หากเราทำบ้านเค้าเสียหาย ทางเจ้าของห้องจะได้รับเงินหลังจากที่เราเข้าพัก และเราก็จะได้เงินประกันคืนหลังจากเรา check-out เราสามารถเข้ามาเขียนรีวิวให้เจ้าของบ้านได้ ซึ่งระบบของ Airbnb.com จะ link กับ facebook เราสามารถ share ข้อมูลนี้ให้กับเพื่อนๆใน social network ของเราดูได้ว่า เราไปพักที่ไหน และเป็นยังไง

เผื่อใครอยากเข้าไปดู listing อันนี้นะคะ click ได้ที่นี่ค่ะ 

ตอนที่เราดูรูปเราก็คิดว่ามันก็พออยู่ได้นะ ส่วนเรื่องราคา พอรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตก 15,000 กว่าบาท สำหรับ 2 คืน เราไปกัน 8 คน หารออกมาไม่ถึงคนละ 1,000 บาทต่อคืน ประเด็นคือ ที่พักสะอาด ปลอดภัย สะดวกใกล้รถใต้ดิน ตรงสถานี Jordan ค่ะ ตรงถนน Nathan เลย อยู่ตรงข้ามกับห้า่งใหญ่ และใกล้ที่พักมีเซเว่น 2 อัน และยังอยู่ใกล้ Starbucks วันสุดท้าย เรายังได้ทานติ่มซำใกล้ที่พักและยังอร่อยด้วย ถือได้ว่าเป็นการพักที่ประทับใจ ใน Apartment ของ Eddy มี 3 ห้องนอน ห้องรับแขกที่มี sofa bed 2 ตัว มีครัว ตู้เย็น เครื่องซักผ้า คือจะทำอาหารก็ได้ กาต้มน้ำร้อน หัวปลั๊ก universal ไดร์เป่าผม แถมยังมี wifi ให้ใช้ด้วย ข้อเสียของห้องพักนี้คือมี 1 ห้องน้ำ เรา 8 คนก็เลยต้องเข้าคิวกันเวลาเข้าห้องน้ำ ในช่วง 2 วันเราเข้าพักที่ Apartment ของ Eddy แบบชิวๆ นั่งเล่นเน็ต อัพรูปกันสนุกสนาน ตอนกลางคืนกลับมาก็กินมาม่า ต้มน้ำร้อนกัน ซื้อไอติม เครื่องดื่มมาเก็บไว้ ตอนเช้าก็ทานได้ เหมือนได้อยู่บ้านเพื่อนจริงๆ

Eddy เล่าให้ฟังว่า เค้าเป็นเจ้าของ Apartment 7 แห่งในฮ่องกง ซึ่งเค้าก็เริ่มลงประกา่ศใน Airbnb ไม่กี่เดือนก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหารายได้ และที่สำคัญไม่โดนโกงจากคนเข้าพักด้วยเพราะมีตัวกลางเป็นคนเก็บเงินให้เรียบร้อย

ถ้าใครสนใจที่จะจองห้องพัก ที่ไหนก็ได้ในโลก แนะนำให้ click ที่ link นี้เลยค่ะ 

หรือใครเคยมีประสบการณ์จาก Airbnb และอยากจะมาแชร์ว่าไปพักที่ไหนเป็นยังไงก็เล่าให้ฟังบ้างนะคะ ด้านล่างนี่เป็นส่วนหนึ่งของที่พักในฝันที่น่าสนใจมีเกาะส่วนตัว นอนในถ้ำ บนเรือ บ้านต้นไม้ การเที่ยวของเราในครั้งต่อๆไปก็จะไม่น่าเบื่อเลย ^ ^

ขอบคุณรูปจากพี่ @wan_nam และจาก Airbnb.com ค่ะ

  • On February 20, 2013
  • http://twitter.com/bubblybubble

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *